เทรนด์การตลาดแบบ New Normal

               เทรนด์การตลาดแบบ New Normal

หลังจากเกิดวิกฤตอย่างโรคโควิด-19 หลายอย่างบนโลกใบนี้เปลี่ยนไป โดยเฉพาะพฤติกรรมของผู้คนที่ต้องปรับเปลี่ยนไปอย่างมากมายหลายด้าน นำไปสู่ความจำเป็น ในการปรับตัวของนักการตลาดทั่วโลก ที่ต้องคิดใหม่ทำใหม่ให้ทันกับพฤติกรรมใหม่ที่เรียกว่า New Normal ของผู้บริโภค

Customer Centric ต้องเน้นอย่างเข้มข้น

หลายปีที่ผ่านมานักการตลาดเริ่มเข้าใจและปรับเปลี่ยนการตลาดเป็นแบบ ผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง มาบ้างแล้ว แต่ในยุคสมัยต่อจากนี้ไปเรื่องนี้จะต้องเร่งดำเนินการอย่างเข้มข้นมากขึ้น และคาดว่าจะต้องทำต่อไปอย่างต่อเนื่องไม่สิ้นสุด เพราะผู้บริโภคได้เปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองไปหมดแล้ว โดยเฉพาะในยุค New Normal เป็นยุคที่ผู้บริโภคเอาแต่ใจเป็นที่สุด

ยอดขายต้องมาพร้อมกับภาพลักษณ์

งานยากอันดับต่อมาของนักการตลาดก็คือเรื่องของภาพลักษณ์ ด้วยพลังของสื่อสมัยใหม่อย่างโซเชียลมีเดียที่สามารถทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่สะสมมานานนับปีพังทลายลงได้เพียงช่วงข้ามคืน นักการตลาดจะเน้นแต่ยอดขายเพียงอย่างเดียวไม่ได้อีกต่อไป ยอดก็ต้องเยอะภาพลักษณ์ก็ต้องรักษา

โตคนเดียวไม่ได้ต้องมองภาพรวมทั้งระบบ

นักการตลาดรุ่นใหม่จะต้องมีมุมมองที่กว้างและลึกมากกว่าเดิม กล่าวคือหาวางแผนการตลาดจะต้องคำนึงถึงการเติบโตไปพร้อมกับบรรดาพันธมิตรที่เกี่ยวข้อง เพราะการเติบโตเพียงลำพังตัวเองไม่อาจทำได้แล้วในโลกยุคใหม่ การเติบโตต้องไปพร้อมกันทั้ง Ecosystem

รู้จักเชื่อมโยงกลยุทธ์การตลาดแบบไร้รอยต่อ

ในโลกยุคใหม่กลยุทธ์การตลาดมีให้เลือกใช้มากมายหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็น Inbound Marketing, Content Marketing และ Social Media Marketing นี่ยังไม่รวมกลยุทธ์แบบเดิมอีกมากมาย นักการตลาดรุ่นใหม่จะต้องมีความสามารถในการเชื่อมต่อกลยุทธ์ต่าง ๆ มาใช้ให้เหมาะสมกับสินค้าและช่วงเวลาต่าง ๆ และจะต้องทำการเชื่อมต่อแบบไร้รอยต่อ

CSR เรื่องที่มองข้ามไม่ได้

การตลาดในยุค New Normal จะมุ่งเน้นแต่ความสำเร็จขององค์กรเพียงอย่างเดียวไม่ได้ แต่จะต้องคำนึงถึงเรื่องของสังคมด้วย ทำให้งานด้าน CSR จะกลายเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่นักการตลาดรุ่นใหม่ไม่ควรมองข้าม การแสดงออกถึงความรับผิดชอบและช่วยเหลือสังคมยังคงเป็นสิ่งจำเป็น

นำเทคโนโลยี Big Data มาใช้งาน

อย่างที่บอกไปแล้วว่านักการตลาดรุ่นใหม่จะต้องมีความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างลึกซึ้งที่สุด ซึ่งในโลกยุคใหม่เรื่องของ Big Data จะกลายเป็นเครื่องมือที่สามารถวิเคราะห์ Personalization ของผู้บริโภคได้อย่างดีในเกือบทุกมิติ ดังนั้นการเริ่มโครงการที่จะนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งาน ควรจะเริ่มต้นให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะถ้าคุณไม่ทำคู่แข่งของคุณก็ทำไปแล้ว

 

Fast Mini MBA for New Manager in the Age of VUCA รุ่นที่ 3  (Certificate Program)

หลักสูตรเร่งรัดด้านการบริหารธุรกิจ สำหรับหัวหน้างาน ผู้จัดการ ผู้บริหารมือใหม่ และผู้ประกอบการ ที่จะช่วยให้องค์กรสู้กลับโลกยุค VUCA โดยศูนย์เชี่ยวชาญการตลาดแห่งภูมิภาคเอเชีย คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

60 ชม. คุ้มค่า เร่งรัด รวดเร็ว กับ 20 วิชาที่ครอบคลุมด้านการบริหารจัดการ โดย 20 จากนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ

อบรมเฉพาะวันเสาร์ 9.00 – 16.00 น. เริ่ม 3 กันยายน – 19 พฤศจิกายน 2565

——————————

สมัครหรือสอบถามรายละเอียดที่

E-mail: [email protected]

Facebook: Fast Mini MBA

Line: @fastminimba

หรือโทร. 090-276-9104