5 คุณสมบัติของผู้นำ ในยุคที่เกิดวิกฤต

วิกฤตมักจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว จากความปกติใหม่สู่ความปกติที่ใหม่กว่า และเป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยง ดังนั้นผู้นำองค์กรในยุคที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้ ก็ต้องมีการปรับตัวปรับความคิดกันอย่างมากมายเช่นกัน ไม่อย่างนั้นอาจจะไม่สามารถพาองค์กรให้พ้นวิกฤตไปได้ นี่คือ คุณสมบัติของผู้นำ ที่กำลังจะพาองค์กรฝ่าวิกฤต

  1. สามารถสร้างความเชื่อมั่น

ความสามารถที่จำเป็นของผู้นำในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตแบบนี้ คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของการสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนในองค์กร ซึ่งก็คือพนักงานตำแหน่งต่าง ๆ นั่นเอง เพราะเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อรับมือวิกฤตที่เข้ามา ผู้นำจะต้องสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนในองค์กรได้ว่า องค์กรกำลังจะมีการปรับเปลี่ยนในเรื่องใด เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างไร เพราะนี่คือการสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนทั้งองค์กรให้พร้อมที่จะฝ่าฟันอุปสรรคไปด้วยกัน

  1. ชอบแบ่งปันประสบการณ์

ผู้นำในยุคสมัยนี้ไม่สามารถใช้ประสบการณ์ของตนเองในการแก้ไขปัญหาได้อีกต่อไป แต่ต้องทำการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับบรรดาพันธมิตรทางการค้า ไม่เว้นแม้แต่คู่แข่งของตนเอง เพราะการแลกเปลี่ยนประสบการณ์จะช่วยทำให้ผู้นำเกิดมุมมองที่หลากหลายและมีวิสัยทัศน์ที่กว้างขึ้น หนึ่งในคุณสมบัติของผู้นำยุคนี้คือต้องพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนประสบการณ์

  1. เป็นสุดยอดนักการสื่อสาร

ในช่วงวิกฤตการสื่อสารจะเป็นสิ่งที่มีบทบาทมากขึ้นเป็นอย่างมาก ผู้นำจึงจำเป็นจะต้องสื่อสารกับพนักงานให้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งแนวทางปฏิบัติใหม่ ๆ และการติดตามความก้าวหน้าของงาน รวมถึงสถานการณ์ความเป็นไปขององค์กร การสื่อสารของผู้นำต้องคลายความกังวลและสามารถตอบคำถามที่เกิดขึ้นได้ ผู้นำยุคนี้จึงต้องมีทักษะด้านการสื่อสารที่โดดเด่น

  1. คิดบวกบนความเป็นจริง

ผู้นำควรจะมีทัศนคติของการคิดในแง่บวกอยู่เสมอ ไม่ว่าองค์กรกำลังอยู่ในภาวะแบบใดก็ตาม แต่จะต้องเป็นการคิดบวกบนความเป็นจริง ไม่ใช่การเพ้อฝันแล้วเอาคำหวานไปหลอกลวงพนักงาน ซึ่งการทำแบบนั้นในระยะสั้นอาจจะทำให้องค์กรลดความกดดันไปได้ แต่ในระยะยาวความจริงก็ต้องปรากฏอยู่ดี ดังนั้นผู้นำจะต้องคิดบวกอยู่บนความเป็นจริงเท่านั้น จึงจะพาให้องค์กรอยู่รอดและไปต่อได้

  1. รับฟังความคิดเห็น

นอกจากจะเป็นนักสื่อสารชั้นยอดแล้ว ผู้นำในยุคนี้จะต้องเป็นนักฟังที่ดีด้วย เพราะในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตจะพบว่าปัญหาจะเกิดขึ้นในส่วนต่าง ๆ ขององค์กรอย่างมากมาย ดังนั้นหากการรับฟังปัญหาไม่ทั่วถึงก็อาจจะทำให้พลาดข้อมูลที่จะใช้ในการแก้ปัญหาได้ การรับฟังความคิดเห็นและเก็บรายละเอียดอย่างครบถ้วนจึงเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นของผู้นำในยุคนี้

5 คุณสมบัติของผู้นำในยุคที่เกิดวิกฤต

 

Fast Mini MBA for New Manager in the Age of VUCA รุ่นที่ 3  (Certificate Program)

หลักสูตรเร่งรัดด้านการบริหารธุรกิจ สำหรับหัวหน้างาน ผู้จัดการ ผู้บริหารมือใหม่ และผู้ประกอบการ ที่จะช่วยให้องค์กรสู้กลับโลกยุค VUCA โดยศูนย์เชี่ยวชาญการตลาดแห่งภูมิภาคเอเชีย คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

60 ชม. คุ้มค่า เร่งรัด รวดเร็ว กับ 20 วิชาที่ครอบคลุมด้านการบริหารจัดการ โดย 20 จากนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ

อบรมเฉพาะวันเสาร์ 9.00 – 16.00 น. เริ่ม 3 กันยายน – 19 พฤศจิกายน 2565

——————————

สมัครหรือสอบถามรายละเอียดที่

E-mail: [email protected]

Facebook: Fast Mini MBA

Line: @fastminimba

หรือโทร. 090-276-9104