สินค้าและบริการของคุณเป็น Invention หรือ Innovation?

เคยสงสัยบ้างไหมว่าบางครั้งองค์กรของคุณมีสินค้าและบริการที่มั่นใจเหลือเกินว่าเป็นสิ่งที่คิดค้นขึ้นมาใหม่ไม่เหมือนใคร แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จเลยเมื่อทำการออกสู่ตลาด จากความผิดหวังทำให้คิดไปได้ว่าทำไม “นวัตกรรม” ของตนเองไม่ประสบความสำเร็จ เราจึงอยากจะพาทุกท่านย้อนกลับไปเช็คตัวเองดี ๆ อีกรอบว่าสินค้าและบริการของคุณเป็น “Invention” หรือ “Innovation” กันแน่ เพราะความแตกต่างของ 2 คำนี้มีเรื่องราวความสำเร็จของธุรกิจเป็นส่วนประกอบที่แตกต่างกัน

Invention คืออะไร?

ความหมายของ Invention คือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ นั่นก็คือสิ่งที่ยังไม่เคยมีบนโลกนี้มาก่อน ย้อนกลับไปดูส่วนมากจะเป็นผลงานของนักประดิษฐ์และนักวิทยาศาสตร์ในหลาย ๆ รุ่น ที่สร้างผลงานออกมามากมาย หลายอย่างใช้ได้จริง และหลายอย่างก็ยังใช้ไม่ได้

นั่นหมายความว่า Invention คือการทำความคิดใหม่ที่เป็นความจริงขึ้นมาและจับต้องได้ แต่ยังไม่ได้รวมเอาวิธีคิดด้านการตลาดเข้าไปอยู่ในนั้นด้วยอย่างเป็นรูปธรรม จึงไม่น่าแปลกใจที่สินค้าและบริการของหลาย ๆ คน เป็นสิ่งใหม่แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จทางด้านการตลาด เพราะมันเป็นแค่สิ่งประดิษฐ์ใหม่

Innovation ดีกว่าอย่างไร?

ความหมายของ Innovation หรือที่เราเรียกกันติดปากไปแล้วว่า “นวัตกรรม” ซึ่งเป็นได้ทั้งสิ่งที่คิดค้นขึ้นมาใหม่และการนำเอาสิ่งประดิษฐ์ที่มีอยู่แล้วมาต่อยอด ทำให้เกิดคุณค่า เกิดประโยชน์ และสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างแท้จริง

หรือสามารถบอกได้ว่า Innovation คือความคิดใหม่ที่ทำให้บางอย่างเป็นจริงขึ้นมา โดยสิ่งที่ทำขึ้นมานั้นมีประโยชน์ทางด้านการตลาดและตอบโจทย์การใช้งานอย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้นหากคุณมั่นใจว่าสินค้าและบริการของคุณเป็น Innovation มันจะต้องเป็นสิ่งที่ใหม่และมีกลุ่มเป้าหมายในการใช้ก่อนที่จะนำออกสู่ตลาดแล้ว ดังนั้นหากมันเป็น Innovation มันต้องใช้ได้และขายได้อย่างแน่นอน เพราะการตลาดถูกรวมอยู่ในกระบวนการคิดตั้งแต่ต้นแล้ว

สตาร์ทอัพจึงต้องคิดเรื่องการตลาดตั้งแต่ต้น

เมื่อเข้าใจความแตกต่างของ Invention กับ Innovation แล้ว คุณจะไม่แปลกใจที่บรรดาสตาร์ทอัพทั้งหลาย มีโจทย์ที่จะต้องตีให้แตกในเรื่องของประโยชน์ของการใช้งานและกลุ่มคนที่จะใช้งานว่ามีอยู่จริงหรือไม่ หรือมักจะใช้คำว่า “pain point” ซึ่งสตาร์ทอัพทุกรายจะต้องบอกได้ว่าสินค้าและบริการของพวกเขากำลังแก้ไขปัญหาเรื่องใด ของผู้ใช้งานกลุ่มใดให้ดีขึ้นนั่นเอง

ย้อนกลับมาที่สินค้าและบริการของคุณ หากมันไม่ประสบความสำเร็จเลยทั้ง ๆ ที่มีความแปลกใหม่ บางทีเมื่อย้อนกลับไปทบทวนมันอาจจะเป็นเพียงแค่ Invention ซึ่งในโลกที่ทุกอย่างหมุนเร็วขึ้นขนาดนี้ Invention ไม่เหมาะสำหรับการทำธุรกิจ และธุรกิจก็ไม่อาจเสี่ยงเอาสิ่งประดิษฐ์ใหม่มาขายได้

แต่หากมีการพัฒนาให้ Invention กลายเป็น Innovation ได้ สินค้าและบริการของคุณก็อาจจะประสบความสำเร็จมากขึ้น ดังนั้นหากมั่นใจว่าสินค้าและบริการของคุณเป็นสิ่งใหม่ ลองคิดทบทวนอีกทีว่าความใหม่ที่ว่านี้เหมาะสำหรับใคร

สินค้าและบริการของคุณเป็น Invention หรือ Innovation?

 

Fast Mini MBA for New Manager in the Age of VUCA รุ่นที่ 3  (Certificate Program)

หลักสูตรเร่งรัดด้านการบริหารธุรกิจ สำหรับหัวหน้างาน ผู้จัดการ ผู้บริหารมือใหม่ และผู้ประกอบการ ที่จะช่วยให้องค์กรสู้กลับโลกยุค VUCA โดยศูนย์เชี่ยวชาญการตลาดแห่งภูมิภาคเอเชีย คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

60 ชม. คุ้มค่า เร่งรัด รวดเร็ว กับ 20 วิชาที่ครอบคลุมด้านการบริหารจัดการ โดย 20 จากนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ

อบรมเฉพาะวันเสาร์ 9.00 – 16.00 น. เริ่ม 3 กันยายน – 19 พฤศจิกายน 2565

——————————

สมัครหรือสอบถามรายละเอียดที่

E-mail: [email protected]

Facebook: Fast Mini MBA

Line: @fastminimba

หรือโทร. 090-276-9104