ปรากฏการณ์หงส์ดำ (Black Swans) เรื่องต้องระวังของคนทำธุรกิจ

ปรากฏการณ์หงส์ดำ (Black Swans) คืออะไรกันแน่? 🖤🦢

Black Swans หมายถึง เหตุการณ์ที่มีโอกาสเกิดได้น้อยมาก ไม่เคยมีใครคาดคิด แต่พอเกิดขึ้นทีก็ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจหรือธุรกิจอย่างรุนแรง (ดาเมจสูง) บัญญัติความหมายและทำให้เป็นที่รู้จักโดยคุณ Nassim Nicholas Taleb ผู้เป็นทั้งนักเขียน นักวิชาการด้านการเงิน นักจัดการความเสี่ยง และอดีตนักลงทุนตลาดหุ้น ชาวเลบานอน-อเมริกัน

ก่อนหน้านี้เราเคยเห็นแต่หงส์สีขาวเต็มไปหมด ใครจะคาดคิดว่าบนโลกใบนี้ก็มีหงส์สีดำด้วย พอภายหลังมีการค้นพบหงส์สีดำในทวีปออสเตรเลียซึ่งนับว่าเป็นโลกใบใหม่ของชาวตะวันตก จึงถือว่าเป็นเรื่องแปลกประหลาด และเปลี่ยนมุมมองที่คนเรามีต่อโลกใบนี้ไปด้วยเช่นกันว่า “สิ่งที่เราไม่คาดคิดก็อาจเกิดหรือมีขึ้นได้” จึงถูกนำมาเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดและมีอิมแพ็คต่อเศรษฐกิจและธุรกิจของคุณ (ส่วนใหญ่เป็นผลกระทบในเชิงลบ)

**การค้นพบหงส์สีดำไม่ใช่เรื่องที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะหงส์สีขาวเป็นสัญลักษณ์แห่งความงามสง่า บริสุทธิ์ผุดผ่อง ความรัก และความไว้ใจ หงส์สีดำกระทบต่อความเชื่อและความสัมพันธ์เชิงสัญลักษณ์นี้

ยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่เราเรียกว่า Black Swans

  • เหตุการณ์ 9/11 🏢 ขบวนการก่อการร้ายได้ปล้นเครื่องบินและพุ่งเข้าชนตึกแฝด World Trade Center ที่เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 11 กันยายน 2544 ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างมหาศาล โดยตลาดหุ้นดิ่งลงอย่างรวดเร็ว รวมเป็นมูลค่ากว่า 1.4 ล้านล้าน USD ในช่วง 1 สัปดาห์หลังจากนั้น
  • วิกฤตฟองสบู่แตกปี 2540 💸 เริ่มต้นขึ้นที่ประเทศไทย รัฐบาลสมัยนั้นตัดสินใจลอยตัวค่าเงินบาท ส่งผลให้ค่าเงินบาทลดลงอย่างมาก (กว่า 40% ต่อดอลลาห์สหรัฐ) หนี้ต่างประเทศของภาครัฐและเอกชนจึงเพิ่มสูงขึ้นเกินการควบคุม เกิดเป็นฟองสบู่แตกภายในเวลาเพียง 1 ปี ใครจะคาดคิดทั้ง ๆ ที่ช่วงนั้นอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจควรเพิ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดตามการคาดคะเน
  • รถ EV (Electronic Vehicles) 🚗 ประเทศนอร์เวย์หันมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันหมด โดยเป็นประเทศแรกในโลกที่ยอดขายรถไฟฟ้าสูงกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ส่งผลให้วิศวกรน้ำมันซึ่งเป็นสาขาเฉพาะด้านการขุดเจาะน้ำมัน (บางท่าน) ต้องตกงานกันไปเป็นที่เรียบร้อย
  • Covid-19 🦠 สถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างมหาศาล โดยเฉพาะต่อภาคการท่องเที่ยวและโรงแรม ตลอดจนร้านอาหารและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั้งหมด จนธุรกิจต่างต้องปรับตัวกันวุ่นวาย (ไม่อย่างนั้นก็คงไม่รอด) ใครจะคาดคิดว่าวันหนึ่งจะไม่มีคนเดินทางมาประเทศไทยซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของโลก
  • สงครามรัสเซีย-ยูเครน  ซึ่งนอกจากจะทำให้ราคาน้ำมันแพงขึ้นทั่วโลก เพราะรัสเซียเป็นผู้ผลิตและส่งออกน้ำมัน รวมทั้งก๊าชธรรมชาติรายใหญ่ของโลกแล้ว การที่สงครามยืดเยื้อยังจะทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวและเร่งให้เงินเฟ้อสูงขึ้นสูงสุดในรอบ 13 ปี

VUCA World อย่างเช่นในปัจจุบัน โอกาสที่จะเกิดปรากฏการณ์ Black Swans อาจเกิดขึ้นได้เสมอ เราไม่อาจคาดเดาเหตุการณ์หรือวางแผนรับมือสถานการณ์แบบนี้ได้แบบ 100% แต่ประเด็นสำคัญคือ เราต้องสร้างองค์กรและผู้บริหาร/ผู้จัดการ/หัวหน้างานที่มีความยืดหยุ่น ไม่ยืดติด วิสัยทัศน์กว้างไกล เพื่อนำพาองค์กร/ธุรกิจให้สามารถปรับตัวและอยู่รอดต่อไปในโลกแห่งความผันผวน ไม่แน่นอน ซับซ้อน และคลุมเครือ ใบนี้ได้

ปรากฏการณ์หงส์ดำ (Black Swans)

Fast Mini MBA for New Manager in the Age of VUCA รุ่นที่ 3  (Certificate Program)

หลักสูตรเร่งรัดด้านการบริหารธุรกิจ สำหรับหัวหน้างาน ผู้จัดการ ผู้บริหารมือใหม่ และผู้ประกอบการ ที่จะช่วยให้องค์กรสู้กลับโลกยุค VUCA โดยศูนย์เชี่ยวชาญการตลาดแห่งภูมิภาคเอเชีย คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

60 ชม. คุ้มค่า เร่งรัด รวดเร็ว กับ 20 วิชาที่ครอบคลุมด้านการบริหารจัดการ โดย 20 จากนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ

อบรมเฉพาะวันเสาร์ 9.00 – 16.00 น. เริ่ม 3 กันยายน – 19 พฤศจิกายน 2565

——————————

สมัครหรือสอบถามรายละเอียดที่

E-mail: [email protected]

Facebook: Fast Mini MBA

Line: @fastminimba

หรือโทร. 090-276-9104