6 สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องรู้ ถ้าต้องการให้ธุรกิจอยู่รอด

หลาย ๆ คนมักจะมีความฝันที่อยากเป็นเจ้าของกิจการ หรือมีธุรกิจส่วนตัวเป็นของตนเอง เมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรสักอย่าง แน่นอนว่าทุกคนก็อยากจะก้าวไปสู่ความสำเร็จ ตลอดจนมีรายได้ และมีกำไรเป็นกอบเป็นกำ แต่อย่างไรก็ตามการทำธุรกิจไม่ใช้เรื่องง่าย ถ้าคุณไม่มีความรู้ในการประกอบธุรกิจ ก็อาจจะทำให้ธุรกิจของคุณพังได้ เพราะฉะนั้นการเก็บเกี่ยวความรู้เพื่อพัฒนาตนเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ

นอกจากนั้น เจ้าของกิจการควรเห็นความสำคัญของการถ่ายทอดองค์ความรู้ที่คุณมีไปยังผู้บริหารระดับปฏิบัติการและบุคลากรระดับต่าง ๆ ที่อยู่ในองค์กรด้วยเช่นกัน เพราะคนเหล่านั้นจะช่วยให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปได้อย่างมั่นคง และลดความผิดพลาดที่อาจทำให้ธุรกิจของคุณ “พัง” ได้ด้วย หรือหากคุณไม่มีเวลาถ่ายทอดความรู้ การส่งบุคลากรไปอบรมก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยพัฒนาพวกเขาได้

และสิ่งที่คนประกอบธุรกิจต้องรู้มีดังนี้

รู้ที่ 1 รู้การตลาดดิจิทัล 

             ปัจจุบันโลกของเราเข้าสู่การทำการตลาดแบบดิจิทัลแทบจะ 100% แล้วซึ่งข้อดีของการทำการตลาดแบบนี้คือ สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย รวดเร็วทันใจ และยังช่วยในการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดการบอกต่อ เช่น ถ้าอยากให้คนเห็นสินค้าหรือบริการของเราก็โฆษณาผ่าน Facebook Instagram หรือถ้าอยากขายของแต่มีเงินทุนไม่มาก ไม่มีหน้าร้าน ก็เข้าไปขายในแพลตฟอร์มขายของออนไลน์อย่าง Lazada Shopee ที่ปัจจุบันนี้เป็นแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ที่เป็นที่นิยมที่สุดในหมู่คนไทย

             และด้วยเหตุนี้จึงทำให้การตลาดแบบดิจิทัลเป็นประโยชน์กับธุรกิจต่าง ๆ เป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากเราทำการตลาดแบบออฟไลน์อย่างเดียวอาจจะทำให้ไม่สามารถขยายฐานลูกค้าออกไปได้มากเท่าที่ควร

รู้ที่ 2 รู้การบริหารธุรกิจในยุค VUCA WORLD

             “VUCA” เป็นตัวย่อของ Volatility ความผันผวน Uncertainty ความไม่แน่นอน Complexity ความสลับซับซ้อน และ Ambiguity ความคลุมเครือ

             ซึ่งในโลกของธุรกิจนั้น VUCA WORLD หมายถึง ความท้าทายในการทำธุรกิจท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันที่มีทั้งความผันผวน ความไม่นอน ความสลับซับซ้อน และความคลุมเครืออยู่สูง ผู้ประกอบการของธุรกิจนั้นจึงจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับความเสี่ยงต่าง ๆ ในการทำธุรกิจภายใต้สถานการณ์เหล่านี้ เพื่อไม่ให้ธุรกิจของคุณนั้นต้องขาดทุนหรือศูนย์เสียฐานลูกค้าของคุณไป การศึกษา การหาข้อมูล และการวางแผนธุรกิจ จึงเป็นสิ่งจำเป็นในการบริหารธุรกิจในยุคนี้

อ่านเพิ่มอย่างละเอียดได้ที่: New Normal ของธุรกิจในยุค VUCA World

รู้ที่ 3 รู้กฏหมายทางธุรกิจ

             รู้อะไรไม่เท่า “รู้งี้” คำพูดนี้มักเกิดขึ้นเมื่อเราได้ทำอะไรผิดพลาดไปแล้ว เช่น  “รู้งี้ไม่น่าก๊อปสินค้าคู่แข่งเลย” “รู้งี้น่าจะศึกษามาให้ดีกว่านี้” และเมื่อเกิดการผิดพลาดขึ้นมาแล้ว ธุรกิจมักได้รับผลเสียตามมาเสมอ ดีสุดอาจจะแค่เสียยอดขายไม่กี่เปอร์เซ็น แต่ร้ายแรงสุดอาจทำให้ธุรกิจของคุณต้องถึงขั้นยุบตัวไปได้เลยทีเดียว 

จะดีกว่าไหม หากคุณมีความรู้ด้านกฏหมายในการทำธุรกิจ นอกจากจะทำให้ธุรกิจของคุณนั้นไม่ทำผิดกฏหมายแล้ว ยังช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตไปได้อย่างปลอดภัย ทั้งยังมีประโยชน์ในการคำนวนการจ่ายภาษี และการจ่ายเงินเดือนของพนักงานได้อย่างถูกต้องอีกด้วย

อ่านเพิ่มอย่างละเอียดได้ที่ : กฎหมายเบื้องต้น ที่เจ้าของกิจการไม่ควรพลาด

รู้ที่ 4 รู้กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน

             แน่นอนว่าการรู้ว่าลูกค้าของเราเป็นใคร มีพฤติกรรมการซื้อแบบไหน มีความสนใจเกี่ยวกับอะไร ย่อมเป็นผลดีที่สุด เพราะหากคุณมีข้อมูลเหล่านี้ นั้นคือลายแทงขุมทรัพย์ที่จะนำพาธุรกิจของคุณไปสู่ความสำเร็จ และนอกจากนั้น การกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ยังมีประโยชน์ในด้านบริหารจัดการไม่น้อย เพราะนอกจากจะสามารถกำหนดสินค้าหรือบริการที่ผลิตออกมาให้เพียงพอต่อกลุ่มลูกค้า ก็ยังสามารถช่วยในเรื่องของการยิง Ads ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายเพื่อสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคได้อีกด้วย

แต่ในทางตรงกันข้าม หากกำหนดกลุ่มเป้าหมายไม่ชัดเจนจะทำให้ธุรกิจสูญเสียทรัพยากรในการผลิตไปอย่างสูญเปล่า และทำให้การรับรู้ของผู้บริโภคไม่เกิดผล เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายไม่จำเป็นต้องใช้สินค้าและบริการของเรา หรือไม่สนใจที่จะซื้อสินค้าและบริการของเรานั่นเอง

รู้ที่ 5 รู้การมี Connection ในการทำธุรกิจ

             ในการทำธุรกิจนั้น Connection หรือที่เรียกว่า “เครือข่ายทางธุรกิจ” เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะสามารถทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้ไวขึ้น ได้รับการเข้าถึงมากมาย และสามารถช่วยหาตลาดที่เหมาะสมให้กับธุรกิจของคุณ รวมไปถึงลูกค้าที่อาจจะเป็นกลุ่มเป้าหมายของคุณได้

             ซึ่งการหา Connection สามารถหาได้จากการเข้าร่วมสัมมนา หรืองานที่มีนักธุรกิจใหญ่ ๆ เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบันสามารถหาได้มากมาย แต่การจะเข้าไปหาบุคคลที่คาดว่าเป็น Connection ของคุณนั้น คุณจะต้องเป็นคนที่น่าสนใจ และมีความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่จะทำ และสามารถทำให้ผู้คนเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับธุรกิจได้

รู้ที่ 6 รู้เป้าหมายของธุรกิจ

             “เป้าหมาย” นั้นถือเป็นตัวกำหนดสิ่งที่ธุรกิจต้องการทำให้สำเร็จลุล่วง และเพื่อให้บุคลากรในองค์กรนั้นเข้าใจในวัตถุประสงค์เดียวกัน จึงจำเป็นที่จำต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ด้านยอดขาย ด้านส่วนแบ่งทางการตลาด ด้านความเป็นผู้นำตลาด ทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นเป้าหมายของธุรกิจทั้งสิ้น

             ซึ่งการกำหนดเป้าหมายควรจะเป็นการกำหนดที่ชัดเจน ผ่านการวางแผนมาแล้วเป็นอย่างดี และสามารถวัดผมเชิงปริมาณหรือเป็นตัวเลขที่ชัดเจนได้ เพื่อที่บุคลากรในองค์กรสามารถเข้าใจ และดำเนินงานตามวัตถุประสงค์ขององค์กรได้อย่างถูกต้อง

             ทั้ง 6 ข้อนี้เป็นส่วนหนึ่งของความรู้พื้นฐานที่ทุก ๆ ธุรกิจควรจะมีไว้ ไม่เช่นนั้นธุรกิจของคุณอาจจะ “พัง” ได้

Fast Mini MBA for New Manager in the Age of VUCA รุ่นที่ 3 (Certificate Program)

หลักสูตรเร่งรัดด้านการบริหารธุรกิจ สำหรับหัวหน้างาน ผู้จัดการ ผู้บริหารมือใหม่ และผู้ประกอบการ ที่จะช่วยองค์กรสู้กลับโลกยุค VUCA  โดยศูนย์เชี่ยวชาญการตลาดแห่งภูมิภาคเอเชีย คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

60 ชม. คุ้มค่า เร่งรัด รวดเร็ว กับ 20 วิชาที่ครอบคลุมด้านการบริหารจัดการ โดย 20 จากนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์จริง 20 ท่าน

อบรมเฉพาะวันเสาร์ เริ่ม 3 กันยายน – 19 พฤศจิกายน 2565

——————————

สมัครหรือสอบถามรายละเอียดที่

E-mail: [email protected]

Facebook: Fast Mini MBA

Line: @fastminimba

หรือโทร. 090-276-9104