10 เทรนด์การตลาดที่กำลัง “ระบาดหนัก” หลังโควิด-19

10 เทรนด์การตลาดที่กำลัง "ระบาดหนัก" หลังโควิด-19

การระบาดของไวรัสโคโรน่าสร้างความเปลี่ยนแปลง และ/หรือกระตุ้นความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในโลกให้เป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น วงการการตลาดก็เช่นเดียวกัน โดนผลกระทบจากเจ้าไวรัสตัวนี้ไม่น้อย ประกอบกับปัจจัยด้านอินเตอร์เน็ต/เทคโนโลยีดิจิทัล สภาพเศรษฐกิจและสังคม พฤติกรรมผู้บริโภค ฯลฯ จนปัจจุบันเกิดเป็น 10 เทรนด์ทางการตลาดที่กำลัง “ระบาดหนัก” และคุณควรรู้เท่าทัน ตามลิสต์รายการดังต่อไปนี้ …

Segmentation ละเอียดยิบ – กลุ่มย่อยของลูกค้านับวันยิ่งแบ่งละเอียดลึกลงไปทุกที ธุรกิจต้องเอาใจใส่กับลูกค้ากลุ่มย่อย ๆ แต่ละกลุ่ม เพื่อที่จะได้สื่อสารไปยังกลุ่มลูกค้าได้อย่างตรงประเด็นและโดนใจ

แข่งขันกับประสบการณ์ลูกค้า ไม่ใช่คู่แข่ง – สมัยนี้ต้องแข่งขันกันที่การตอบสนองประสบการณ์ของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เช่น Kerry หรือขนส่งเอกชนอื่น ๆ ที่เรียกได้ว่าเบียดไปรษณีย์ไทยได้ เพราะอำนวยความสะดวกและตอบไลฟสไตล์ของลูกค้าผ่านการโทรหาก่อนนำส่งพัสดุ แทนที่การกดกริ่งหน้าบ้านลูกค้าเลยโดยไม่ทันตั้งตัว

ลูกค้าคาดหวังสินค้า/บริการตามต้องการ – สินค้าดาษดื่นกำลังตกกระป๋อง เพราะลูกค้าอยากได้ “สิ่งที่ต้องการ” ไม่ใช่สิ่งที่ร้านค้าไหน ๆ ก็มีขายกัน เทคโนโลยีการค้นหาออนไลน์ส่งผลให้เกิดตลาดเฉพาะบุคคล (Niche Market) มากขึ้น หากร้านคุณไม่มีสินค้า/บริการที่ตอบลูกค้าได้อย่างตรงจุด พวกเขาก็อาจหลุดไปซื้อกับร้านอื่นเอาได้ง่าย ๆ

การหาลูกค้าก็เหมือนการหาคู่เดทบนโลกออนไลน์ – ยุคนี้คนต่างติดอยู่ในโลกออนไลน์ซึ่งเป็นโลกเสมือนจริง ไม่ค่อยออกไปไหน แม้แต่การหาคู่รักก็ยังกระทำผ่านช่องทางออนไลน์ ธุรกิจก็เช่นกัน ควรมีช่องทางออนไลน์เพื่อให้ลูกค้าหาเจอและตกหลุมรักคุณ

กลยุทธ์ต้องเกาะติดเส้นทางเดินของลูกค้า – การตลาดยุคนี้ผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่ซับซ้อน มีการค้นหาข้อมูล และใช้สื่อที่หลากหลาย ธุรกิจต้องเอาตัวเองไปไว้ในช่องทางที่ตรงกับ Customer Journey จะช่วยให้ลูกค้าหาคุณเจอ มั่นใจว่าคุณมีตัวตน และส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อในลำดับถัดไป

ความสัมพันธ์คือทุกอย่าง – การทำลูกค้าสัมพันธ์เคยเป็นเพียงแค่ขั้นตอนการตลาดหลังการขาย เพราะแบรนด์มากมายในท้องตลาดทำให้ลูกค้าสามารถเปลี่ยนใจไปใช้เจ้าอื่นได้ง่าย ๆ การรักษาฐานลูกค้าให้นึกถึงและกลับมาซื้อสินค้า/ใช้บริการซ้ำจากคุณกลับกลายมาเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถต่อยอดและไปรอด

กระบวนการต้องว่องไวในสายเลือด – เพราะอะไร ๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ธุรกิจที่ปรับตัวตามกระแสได้ทันมักจะนำเกมและมีความได้เปรียบในการแข่งขัน ช้านิดเดียวอาจจะเสียโอกาสและกำไรอย่างมหาศาล

แบรนด์ควรสร้างคุณค่า (ที่ลูกค้าคู่ควร) – หลายธุรกิจอาจเน้นการทำสินค้า/บริการให้ดีงามตอบสนองความต้องการของลูกค้าในเชิง Functional แต่ก็อย่าลืมว่าคนสมัยนี้ปรารถนา “มากกว่า” และสนใจสิ่งที่สามารถให้ “คุณค่า” ตามที่พวกเขาต้องการด้วยเช่นกัน การสร้างแบรนด์ที่ส่งมอบคุณค่าบางประการได้ หรือมีความรับผิดชอบต่อสังคมจึงสำคัญ

ความสำเร็จทางการตลาดเกิดจากปัจจัยผสมผสาน – เทคโนโลยีที่ทันสมัยไม่เท่ากับความสำเร็จของธุรกิจ ปัจจัยทุกอย่างต้องสมดุลกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นคน กระบวนการ กลยุทธ์ และเทคโนโลยีที่ใช้ก็ต้องเลือกเฉพาะที่วิเคราะห์แล้วว่าใช่ ไม่ใช่มัดรวมเหมาใช้ทุกอย่างที่มี

การตลาดคือใจกลางการเติบโตขององค์กร – หากต้องการขยายตลาดเพื่อสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น ทุกแผนกภายในองค์กรควรจะต้องค่อย ๆ พัฒนาเดินหน้าไปด้วยกัน โดยมีแผนกการตลาดทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการเจริญเติบโต สื่อสารแผน/นโยบายไปในทิศทางเดียวกัน องค์กรจึงจะเติบโตอย่างยั่งยืน (พัฒนาแค่บางแผนกก็ไม่เวิร์ก เราต้องไปด้วยกัน)

นักการตลาดจำเป็นต้องก้าวตามกระแสความเปลี่ยนแปลงให้ทัน เพื่อที่จะวางแผนทางการตลาดที่เหมาะสม ยืดหยุ่น และตรงกับตลาด ธุรกิจจึงจะอยู่รอดในโลก VUCA World

ส่วนหนึ่งของวิชาการตลาดเชิงกลยุทธ์ โดย ดร.ไพฑูรย์ เจตธำรงชัย

Fast Mini MBA for New Manager in the Age of VUCA รุ่นที่ 3  (Certificate Program)

หลักสูตรเร่งรัดด้านการบริหารธุรกิจ สำหรับหัวหน้างาน ผู้จัดการ ผู้บริหารมือใหม่ และผู้ประกอบการ ที่จะช่วยให้องค์กรสู้กลับโลกยุค VUCA โดยศูนย์เชี่ยวชาญการตลาดแห่งภูมิภาคเอเชีย คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

60 ชม. คุ้มค่า เร่งรัด รวดเร็ว กับ 20 วิชาที่ครอบคลุมด้านการบริหารจัดการ โดย 20 จากนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ

อบรมเฉพาะวันเสาร์ 9.00 – 16.00 น. เริ่ม 3 กันยายน – 19 พฤศจิกายน 2565

——————————

สมัครหรือสอบถามรายละเอียดที่

E-mail: [email protected]

Facebook: Fast Mini MBA

Line: @fastminimba

หรือโทร. 090-276-9104